hoa mimosa trắng

Ý nghĩa hoa mimosa – loài hoa mang vẻ đẹp hoang dại Leave a comment

Đến với xứ sở ngàn hoa, chúng ta dường như có thể dễ dàng tìm thấy bất cứ loại hoa nào từ quen thuộc như hoa hồng, lan, đến những loại hoa đặc trưng như cẩm tú cầu, dã quỳ, phượng tím hay mimosa. Mỗi loài hoa mang trong mình một vẻ đẹp riêng và những câu chuyện riêng làm ta xao xuyến và nhớ mãi.

Nếu những ngày mùa thu, sắc vàng rực óng ả của dã quỳ phủ kín các con đường khiến khách du lịch khiến du khách tìm ngay đến vùng đất này để chiêm ngưỡng vẻ đẹp ấy, thì những ngày đông một sắc vàng khác nhẹ nhàng hơn, ngọt ngào và kiêu sa đang dần chiếm chỗ. Đó là sắc vàng của hoa mimosa.

Hãy cùng nhau tìm hiểu về loài hoa mimosa và ý nghĩa ẩn chứa của loài hoa này nhé!

hoa mimosa
Ý nghĩa hoa mimosa.

Vài nét về loài hoa Mimosa

Mimosa thuộc họ Trinh nữ (Mimosoideae) cây thân gỗ, có nguồn gốc từ Australia được đưa về trồng ở Đà Lạt từ những năm đầu xây dựng thành phố. Cây không chỉ cho tán mát mà còn ra hoa rất đẹp, hương thơm dịu nhẹ nên được trồng ngày càng nhiều ở các con đường trong thành phố Đà Lạt.

hoa mimosa đà lạt
Sẽ bắt gặp nhiều loài hoa mimosa ở Đà Lạt.

Không chỉ ở nước ra mà loài hoa này còn được du nhập ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, chính vì có hình dạng như cầu sáng vàng rực rỡ như đang tỏa tia nắng vui tươi. Nên người Pháp gọi Mimosa là “mặt trời nhỏ đến từ nước Úc”, còn người Ý gọi là “mặt trời nhỏ của tôi”.

hoa mimosa tím
Sắc vàng nhẹ nhàng kiêu sa thu hút từ ánh nhìn đầu tiên.

Hoa mimosa mọc thành chùm với hàng trăm cánh nhỏ liti, tròn tựa hoa bồ công anh thu nhỏ. Trong khi đó, mặt dưới của lá có màu trắng bạc nên ít người để ý, nhưng khi bung nở, trông vào chỉ thấy một màu vàng xuyên suốt của hoa khiến ai nấy đi ngang qua đều phải ngỡ ngàng.

Ý nghĩa hoa mimosa Đà Lạt

Người ta vẫn thường rỉ tai nhau về truyền thuyết loài hoa mimosa.  Một loài hoa gắn liền với câu chuyện tình yêu nồng nàn của đôi tình nhân ở nước Úc xa xôi.

Đó là một câu chuyện tình dang dở khi cả hai chẳng thể đến với nhau. Tại nơi đôi lứa đã chết trên vùng núi cao ấy, có loài hoa lấp lánh bung nở, khoe sắc vàng, tỏa hương thơm mát, đó chính là hoa mimosa, loài hoa tương trưng cho tình yêu thầm kín và sự khiêm nhường.

hoa mimosa vàng
Hoa mimosa màu tím.

Mang một vẻ đẹp hoang dại nhưng lại ẩn chứa những ý nghĩa của hoa mimosa màu tím, trắng, đỏ, hồng, vàng sâu sắc.

  • Biểu tượng của một tình yêu chân thành và sự cảm thông.
  • Biểu trưng cho một tình yêu trong sáng, chung thủy luôn hướng về người yêu.
  • Hoặc là một hình ảnh của người phụ nữ với vẻ đẹp nhẹ nhàng, trinh nguyên thuần khiết.
  • Hoa mimosa là nỗi cô đơn trống rỗng tượng trưng cho thành phố buồn.
ý nghĩa hoa mimosa
Hoa mimosa vốn chỉ là loài cây hoang dã nhưng vẫn chiếm lấy tình cảm của nhiều người.

Mimosa không đẹp rực rỡ như các loài hoa khác nhưng có sắc vàng quyến rũ đến nao lòng. Vốn chỉ là một loài cây hoang dã, mọc ở rừng hoặc ven đường nên hoa phải chịu kiếp hoa dại, không bao giờ được trồng trong vườn nhà.

Nhưng chính nét trinh nguyên và thuần khiết, chính sự trong trắng và thủy chung của tình yêu đó, dù chỉ là loài hoa dại mọc hoang dac giữa cao nguyên lộng gió, nhưng hoa mimosa đã vượt lên muôn vạn những sắc màu kiêu sa để trở thành biểu tượng của vùng đất này.

Tìm hiểu thêm về ý nghĩa hoa dã quỳ, một loài hoa cùng sắc vàng và có vẻ đẹp hoang dại thu hút từ ánh nhìn đầu tiên.

Biểu tượng của tình yêu và nỗi nhớ, nét đẹp trinh nguyên thuần khiết  của thiếu nữ. Thế nên, người ta tặng cho Mimosa một cái tên nhẹ nhàng, trìu mếm “nàng trinh nữ” của cao nguyên Đà Lạt.

hoa mimosa trắng
Hoa mimosa Đà Lạt đẹp nao lòng và nay được ứng dụng nhiều trong ngành dược.

Từ thế kỷ 20, hoa mimosa cũng được các nhà dược học quan tâm, nghiên cứu bào chế các loại thuốc để chữa bệnh cho con và giảm thiểu những stress trong cuộc sống.

Ngoài ra, người ta còn lấy nhựa mimosa cung cấp cho ngành mỹ thuật và bưu điện làm chất kết dính của sơn dầu và làm keo tráng sẵn lên tem, phong bì. Gần đây, các nhà sản xuất rượu Coganac và vang pháp cũng đã sử dụng gỗ mimosa để làm thùng hóa rượu và nút chai.

Hoa mimosa Đà Lạt chỉ ưa mỗi thành phố mộng mơ, chỉ thích se duyên nơi vùng đất cao nguyên  này mà thôi. Vì thế vào những ngày đông vừa đến và khi kết thúc mùa xuân, hãy nhanh chân đến thành phố của ngàn hoa để có thể chìm đắm trong những ông mặt trời bé nhỏ đang đua nở và hiểu rõ hơn về ý nghĩa hoa mimosa màu tím, trắng, đỏ, tím, hồng, vàng nhé!

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *