hoa cẩm chướng có ý nghĩa gì

Ý nghĩa hoa cẩm chướng trong tình yêu thể hiện qua từng màu sắc Leave a comment

Cẩm chướng là một trong những loài hoa đẹp nhất và được yêu thích nhất trên thế giới. Có rất nhiều những câu chuyện và sự thật thú vị về ý nghĩa và tính biểu tượng của hoa cẩm chướng.

Loài hoa này đã có mặt và được người ta trồng từ rất lâu rồi. Ban đầu hoa cẩm chướng truyền thống chỉ có màu hồng đào. Có lẽ loài hoa này được yêu thích cũng chính vì vẻ đẹp mong manh, dịu dàng và đặc biệt hơn đó là ý nghĩ hoa cẩm chướng.

Cùng nhau tìm hiểu nhé!

hoa cẩm chướng
Ý nghĩa hoa cẩm chướng.

Nguồn gốc và đặc điểm của hoa cẩm chướng

Nguồn gốc

ý nghĩa hoa cẩm chướng
Hoa cẩm nhung là tên gọi khác của hoa cẩm chướng.

Còn được biết đến với tên gọi hoa cẩm nhung có tên khoa học là Dianthus caryophyllus. Hoa có nguồn gốc từ châu Âu, chủ yêu là vùng Địa Trung Hải, nhưng cũng có một số tài liệu cho rằng nó được phát triển lần đâu ở Viễn Đông.

Thời Hy Lạp cổ đại, hoa cẩm chướng là bông hoa được sủng ái nhất. Ngoài ra, hoa cẩm chướng đỏ là quốc hoa của Tây Ban Nha và Monaco.

Đặc điểm

hoa cẩm chướng có ý nghĩa gì
Hoa cẩm chướng có sự đa dạng về màu sắc.

Cẩm chướng là cây thân thảo sống khoảng một năm. Hoa thường có năm cánh, mép bao bọc lấy nhau. Hầu như ở mọi loài, hoa đều có màu nhạt ở phía cánh sau và sâm dần về phía cuống hoa.

Hiện nay, trên thế giới hoa cẩm chướng có khoảng 300 loài với các màu sắc đa dạng như hồng, đỏ, tím, xanh, trắng, vàng, cam, …

Ý nghĩa hoa cẩm chướng

Ngôn ngữ của những loài hoa là vô tận, do đó ý nghĩa của hoa cẩm chướng và những loài hoa khác cũng vậy. Cẩm chướng có hương thơm đặc trưng và quyến rũ, một nét đẹp dịu dàng, trầm lặng đầy kiêu sa.

hoa cẩm chướng ý nghĩa
Hoa cẩm chướng có hương thơm đặc trưng.

Hoa cẩm chướng biểu tượng của hoa cẩm chướng ở một quốc gia:

  • Trung Quốc: Trong văn hóa của quốc gia này, hoa cẩm chướng thường được sử dụng trong những đám cưới. Là loài hoa phổ biến nhất trong các dịp lễ.
  • Nhật Bản: Ý nghĩa cẩm chướng đỏ tượng trưng cho tình yêu và được sử dụng nhiều nhất trong dịp ngày của mẹ.
  • Hàn Quốc: Hoa cẩm chướng đặc biệt có ý nghĩa đối với vân mệnh của các cô gái trẻ. Ngày xưa, khi cô gái trẻ đặt ba bông hoa cẩm chướng lên mái tóc của mình, dựa vào thời gian khô héo của mỗi bông hoa thì có thể biết trước được vân mệnh của chính mình.Nếu bông hoa ở dưới cùng bị héo đầu tiên, nó chỉ ra rằng cô gái phải đối mặt với những thử thách lớn trong cuộc đời. Bông hoa ở giữa mà héo trước thì cô sẽ gặp nhiều sự hỗn loạn và rắc rối trong thời gian tuổi trẻ của cô. Còn nếu bông hoa ở trên cùng héo trước thì cô sẽ đối mặt với nhiều xung đột phía trước.
  • Hoa Kỳ: là bông hoa chính thức cho ngày của mẹ. Chúng cũng được dùng nhiều trong dịp lễ và sự kiện đặc biệt. Hoa cẩm chướng cũng là loài hoa được dùng để đại diện cho những người có sinh nhật vào tháng 1.

Ý  nghĩa hoa cẩm chướng trong tình yêu

Hoa cẩm chướng có ý nghĩa gì trong tình yêu, nó đang nói đến một tình yêu chung thủy, tình bạn bè cao quý, sự tôn kính, sự ái mộ, xuất chúng,…

Mỗi màu sắc của hoa cẩm chướng mang một ý nghĩa khác nhau.
Mỗi màu sắc của hoa cẩm chướng mang một ý nghĩa khác nhau.

Ngoài ra chúng cũng có những ý nghĩa riêng tùy thuộc vào mỗi màu sắc của chúng.

Hoa cẩm chướng đỏ: Nói lên một tình yêu sâu đậm hoặc là một sự ngưỡng mộ đối với một người nào đó. Không phải tình yêu sâu đậm nồng cháy như những đóa hoa hồng đỏ, nhưng nó là một tình yêu đau nhói và rỉ máu.

Cẩm chướng đỏ mang theo ý nghĩa “trái tim tôi đang đau nhói vì em”.
Cẩm chướng đỏ mang theo ý nghĩa “trái tim tôi đang đau nhói vì em”.

Cẩm chướng hồng:  là một sự hứa hẹn và nhớ nhung trong tình yêu. Ngoài ra màu hồng của hoa cẩm chướng còn nói lên tình yêu của người mẹ.

Hoa cẩm cướng với sắc hồng nhẹ nhàng
Hoa cẩm cướng với sắc hồng nhẹ nhàng

Cẩm chướng trắng: Nó mang đến một tình yêu trong sáng và ngọt ngào, là sự đáng yêu và may  mắn cho những người phụ nữ.

Hoa cẩm chướng trắng.
Hoa cẩm chướng trắng.

Cẩm chướng tím:  thường thì màu của các loài hoa nói lên một sự thần bí mang đậm chất lãng mạng, say đắm thì màu tím hoa cẩm chướng muốn nói lên tính khí thất thường của những cô gái.

Tượng trưng cho những người tính khi thất thường, khó chiều chuộng chính là ý nghĩa của hoa cẩm chướng tím.
Tượng trưng cho những người tính khi thất thường, khó chiều chuộng chính là ý nghĩa của hoa cẩm chướng tím.

Cẩm chướng vàng: Khi bạn muốn từ chối một tình yêu nào đó, người ta thường dùng những bông hoa cẩm chướng vàng để đáp trả lại tình yêu của đối phương dành cho mình. Theo ý nghĩa khác màu vàng của cẩm chướng còn nói lên sự thất vọng và khinh thường.

Hoa cẩm chướng vàng.
Hoa cẩm chướng vàng.

Dù biết rằng mỗi màu hoa cẩm chướng sẽ mang ý nghĩa khác nhau giữa các sắc hoa tươi tắn đó, sẽ luôn là một màu hoa chứ đựng nhiều điều đặc biệt hơn.

Với vẻ đẹp của và ý nghĩa của hoa cẩm chướng mang nó, nó thích hợp để dùng trong bất cứ dịp nào như ngày 20/11, 8/3, lễ tết, … Ở các nước châu Âu, những sinh viên trong buổi lễ tốt nghiệp thường được tặng những bó hoa cẩm chướng.

Hy vọng với những chia trên bạn sẽ hiểu hơn về ý nghĩa hoa cẩm chướng và thêm yêu quý về loài hoa với vẻ đẹp vẻ đẹp mong manh, dịu dàng này.

Cùng tham khảo thêm những ý nghĩa của các loài hoa khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *