hoa cúc họa mi

Ý nghĩa của hoa cúc họa mi trong tình yêu “vẻ đẹp ngây dại” Leave a comment

Chẳng hẹn mà lại thấy, mùa này phố phường Hà Nội lại ngập tràn những bông cúc hoa mị bé nhỏ xinh xắn, trắng muốt chụm vào nhau, đong đưa theo từng cơn gió lạnh, đẹp đến nao lòng,…

“Nhớ hôm nào! Qua lối nhỏ mân mê

Loài cúc nhỏ Họa Mi màu thật đẹp

Từng cánh mỏng như làn môi đang khép

Trắng dịu dàng vỗ nhịp bước vào đông….”

hoa cúc họa mi
Cúc họa mi – Loài hoa mang vẻ đẹp nhẹ nhàng mà tinh khôi.

Nguồn gốc hoa cúc họa mi

Cúc họa mi tên tiếng Anh là Daisy. Loài hoa này bắt nguồn từ một từ Saxon, day’s eye, có nghĩa là “con mắt ban ngày”, có lẽ vì hoa bở cùng với ánh sáng ban mai rồi khép lại những cánh trắng khi chiều xuống.

Ở Việt Nam, bạn sẽ thường thấy cúc họa mi trắng ở Hà Nội hay Đà Lạt.

Đặc điểm nổi bật của cúc hoa mị đẹp

Hoa cúc họa mi có thân nhỏ mong manh yếu đuối nhưng tràn đầy sức sống và dẻo dai. Nó đẹp một cánh thanh thoát và trong sáng. Thân cúc họa mi vươn cao, phân nhiều cành nhánh, phía đầu cành mọc những nụ hoa nhỏ nhìn rất dễ thương.

Lá cúc họa mi có hình dáng không khác gì những loại cây cúc khác. Tuy nhiên, lá cúc họa mi có kích thước nhỏ rất nhiều và nó cũng mềm hơn cá loại cúc khác.

Hoa cúc họa mi đẹp lại có cánh nhỏ như cánh chuồn chuồn, mọc thành vòng quanh phần nhị hoa màu xanh, làm nổi bật màu trắng tinh khiết và sự mỏng manh.

ý nghĩa hoa cúc họa mi
Thân cây cúc hoa mi rất nhỏ.

Ý nghĩa hoa cúc hoa mị trong tình yêu – Sự thủy chung

Trong tiếng Pháp, hoa cúc họa mi này còn gọi là “Marguerite”, nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là hạt ngọc trai “pearl”. Người ta nói rằng, St.Louis đã khắc hình hoa cúc cùng với hoa diên vĩ (fleur-de-lis) với thánh giá trên chiếc nhẫn của ông. Chiếc nhẫn này tượng trưng cho tất cả những gì ông yêu quý: tôn giáo, nước Pháp và vợ ông – Marguerite.

Còn ở La Mã, người ta kể rằng: Belides là một trong các nữ thần chăm sóc khu rừng. Một hôm, khi  Belides đang nhảy múa với người yêu mình là Ephigeus, cô đã lọt vào mắt xanh của Vertumrus, vị thần cai quản các vườn cây.

Ông ấy quyết săn đuổi để có được Belides. Để bảo vệ tình yêu giữa 2 người, Flora nữ chúa của các loài hoa đã biến cô thành một đóa cúc trắng.

ý nghĩa loài hoa cúc họa mi
Hoa cúc họa mi tượng trưng cho sự chung thủy trong tình yêu.

Ý nghĩa hoa cúc họa mi trong tình yêu đó chính là sự thủy chung, dù hình dáng có mong manh yếu đuối, nhưng em vẫn cố gắng vượt qua bao sóng gió để trọn đời bên anh.

Bạn hãy tặng người mình yêu một bó cúc họa mi tím để hâm nóng lại tình yêu của 2 bạn nhé.

Ý nghĩa hoa cúc họa mi trong cuộc sống – Sự an lành

Cúc họa mi mỏng manh và tinh tế. Bạn rất nồng nhiệt và chân thành trong tình yêu, luôn biết an ủi người khác nên bạn có rất nhiều người yêu quý.

Nếu bạn muốn thích trưng cúc họa mi trong phòng làm việc thì hãy chọn cúc hoa mi trắng hoặc cúc họa mi vàng nha. Đây là 2 màu sắc rất may mắn.

hoa cúc họa mi đẹp
Cúc hoa mi còn tượng trưng cho sự an lành.

Những người Ai Cập rất hay điêu khắc những hình bông cúc trên gốm sứ Ai Cập cũng như ở nơi khác suốt nhiều vùng Trung Đông. Còn người Assyria dùng hoa cúc để chữa bệnh về mắt. Họ cũng tin rằng, nếu bạn sử dụng hoa cúc trộn với dầu rồi quét lên tóc sẽ làm cho tóc muối tiêu đen trở lại.

Ngoài ra, người Ailen cổ còn tin rằng, Cúc họa mi chính là linh hồn những hài nhu đã chết khi vừa mới sinh ra. Chúc đã rải hoa cúc khắp núi đồi và thảo nguyên khắp trần gian để làm vơi đi nỗi buồn của những người làm cha mẹ.

Ý nghĩa loài hoa cúc họa mi trong gia đình – Sự hiếu thảo

Ngày xửa ngày xưa…

Chuyện kể rằng, hồi đó có một gia đình nghèo có 2 mẹ con sống rất yên bình trong một ngôi nhà nhỏ. Người mẹ tần tảo làm lụng nuôi con. Người con còn nhỏ nhưng rất vâng lời, hiếu thảo.

Nhưng rồi bỗng một ngày, người mẹ bỗng lâm bệnh nặng. Người con thương mẹ nên dù nhà nghèo, em vẫn cố gắng chạy chữa những thầy lang giỏi nhất vùng.

Em đi ngang qua một ngôi chùa, em xin phép nhà sư trụ trì được cầu phúc cho mẹ. Trời nghe phải nhỏ lệ cảm động, đất nghe phải cúi mình.

Đức Phật cảm thương tấm lòng hiếu thảo của người con nên đã hóa thân thành nhà sư, đi ngang chùa và tặng em một bông cúc và nói:

“Ta cho con bông hoa này, nó là biểu tượng của sự sống, là bông hoa chứa niềm hi vọng, là ước mơ của loài người, là thần dược chữa bệnh cho mẹ con. Nhưng con hãy nhớ, cứ một năm thì hoa sẽ rụng đi một cánh, bông hoa này bao nhiêu cánh thì mẹ còn chỉ sống bao nhiêu năm”.

Người con cảm tạ Đức Phật và đếm cánh hoa, hoa chỉ có 5 cánh. Rất đau buồn khi người con biết mẹ chỉ sống được 5 năm. Thương mẹ quá em liều xé nhỏ từng cánh hoa đến khi không còn đếm được hoa còn bao nhiêu cánh nữa.

ý nghĩa hoa cúc họa mi trong tình yêu
Hãy tặng mẹ một bó cúc họa mi vào các dịp lễ đặc biệt nhé.

Nhờ bông hoa thường dược đó, người mẹ sống rất lâu bên người con hiểu thảo của mình. Ý nghĩa cúc họa mi trong cuộc sống là ước mơ sự trường tồn, là khát vọng chữa lành mọi bệnh tất của con người.

Ý nghĩa loài cúc họa mi trong tâm linh người Việt – Sự thịnh vượng

Cúc họa mi còn là biểu tượng cao quý của sự sống, sự thịnh vượng và tình cảm thương yêu và hiếu thảo của con người. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy điều này qua bộ tranh tứ quý “Tùng Trúc Cúc Mai”

ý nghĩa của hoa cúc họa mi
Tranh tứ quý Tùng Trúc Cúc Mai.

Ngày nay, ngoài màu trắng thì cúc hoa mi còn có những màu sắc khác vô cùng rực rỡ, hương thơm mát mang lại sự sảng khoái cho con người.

Một số hình ảnh hoa cúc họa mi đẹp

cúc họa mi
Cúc họa mi thường nở rộ vào cuối năm.
ý nghĩa cúc họa mi
Vườn cúc họa mi là nơi lý tưởng để có những bức ảnh cực đẹp.
cúc họa mi trắng
Nếu muốn có một bộ ảnh thật đẹp cho mình thì đến ngay với vườn cúc họa mi.
cúc họa mi tím
Có thể bắt gặp hình ảnh của cúc họa mi ở nơi đâu.
cúc họa mi vàng
Vườn cúc họa mi là nơi các bạn trẻ thỏa sức thể hiện những ý tưởng độc đáo.
Một bó hoa cúc họa mi đơn giản nhưng "vô vàn" ý nghĩa.
Một bó hoa cúc họa mi đơn giản nhưng “vô vàn” ý nghĩa.
Hâm nóng tình cảm bằng việc tặng cho cô nàng một bó cúc họa mi
Hâm nóng tình cảm bằng việc tặng cho cô nàng một bó cúc họa mi.

Mình đã giải mã ý nghĩa của loài cúc họa mi cho bạn rồi, việc còn lại của bạn là đến những cửa hàng gần nhất, chọn một bó cúc họa mi thật đẹp để tặng người bạn thương nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *