hoa mai trắng

Hoa mai ngày Tết và ý nghĩa gắn liền với cội nguồn văn hóa Việt Leave a comment

Mỗi loài hoa đều có một hương sắc riêng, tạo nên một vẻ đẹp rực rỡ khi xuân về. Cũng không biết tự khi nào, hình ảnh cành mai vàng đã trở thành biểu trưng cho những ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam.

“ Lộc biếc, mai vàng, xuân hạnh phúc

Đời vui, sức khỏe, Tết an khang.”

Hoa mai vàng báo hiệu cho một mùa xuân đến cùng với những điều may mắn, thiện lành. Mọi người có thể tất bật với đủ mọi thứ nhưng việc chuẩn bị một chậu mai hay một nhành mai trong nhà thì không thể nào quên được.

hoa mai
Hoa Mai ngày Tết được nhiều người yêu thích.

Sự tích hoa Mai

Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về là thời tiết trở nên ấm áp để cho hàng trăm loài hoa bắt đầu khoe sắc khắp nơi. Nhưng tại sao người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân miền Nam họ lại chọn hoa Mai là biểu tượng cho ngày Tết? Chắc chắn phải ẩn chứa bên trong đó là những câu chuyện mà chúng ta chưa biết.

hoa mai trắng
Đằng sau vẻ đẹp của hoa Mai ẩn chứa câu chuyện vô cùng ý nghĩa.

Nhưng nếu tìm hiểu thì các bạn sẽ biết được rằng theo tích xưa kể rằng có một cô bé vô cùng tốt bụng nhưng sống trong gia đình mà bố mẹ làm nghề săn quái vật.

Lớn dần, cô bé này theo cha học nghề và đi bôn ba khắp nơi để săn tìm quái vật. cho đến khi sức khỏe của người cha yếu thì cô đã thay cha bảo vệ xóm làng để mang đến cho họ cuộc sống bình yên. Nhưng trong một lần diệt quái thú, không may cô đã bị chúng quấn chết.

Chính vì xót thương tấm lòng trượng nghĩa cũng như là lòng hiếu thảo của cô gái mà trời đã cho cô sống lại để có được thêm 9 ngày Tết được ở bên cạnh gia đình của mình. Và đến khi cô bé ấy mất đi thì cô đã hóa thành hoa Mai và cứ đến Tết là lại bắt đầu nở rộ khắp nơi.

hoa mai đỏ
Từ lâu, hoa Mai đã gắn liền với những ngày Tết của người dân Việt Nam.

Ý nghĩa hoa mai đẹp

Ý nghĩa theo từng màu sắc của hoa mai

Cũng giống như những loài hoa khác, mỗi màu sắc hoa mai sẽ chứa đựng những ý nghĩa và thông điệp khác nhau:

  • Hoa mai vàng: cầu chúc một năm mới tràn đầy hạnh phúc, tấn tài tấn lộc và đây cũng là màu phổ biến vào dịp Tết.
  • Hoa mai đỏ: cầu mong năm mới tình duyên bền chặt, hạnh phúc gia đình bền lâu.
  • Hoa mai trắng: nguyện cầu gia đạo êm ấm, cha mẹ hòa thuận.
hoa mai tiếng anh
 Lạ mắt với hoa mai đỏ.
hoa mai tết
Hoa mai trắng với nét đẹp nhẹ nhàng, thu hút ánh nhìn.

>>> Khám phá ý nghĩa hoa huệ cùng với cách cắm hoa huệ trắng ngày Tết

Ý nghĩa hoa mai ngày Tết

Người ta quan niệm rằng, hoa Mai càng nhiều cánh thì gia đình đó sẽ được giàu sang, sung mãn. Nếu nở đủ 7 cánh sẽ đại Cát đại Quý, phúc lộc tràn trề.

Những cây Mai có sức sống bền bỉ, đó chính là biểu tượng cho sự dũng cảm và kiên cường mà cô bé đã hóa thành đã được nói ở trên. Còn về môi trường sống thì Mai thích hợp với khí hật ở miền Nam và miền Trung hơn so với thời tiết lạnh giá của miền Bắc.

hoa mai ngày tết
Hoa mai đẹp với biểu tượng cho sự dũng cảm và kiên cường.

Màu vàng của hoa mai tượng trưng cho sự hi vọng, ánh sáng, vinh hoa phú quý và may mắn. Vì thế hầu như nhà nào cũng chưng Mai cho những ngày đầu năm cầu chúc thêm an lành, cả năm suôn sẻ, hạnh phúc.

Nếu ngày Tết mà hoa Mai nở rộ, chứng tỏ năm tới của gia chủ sẽ cực kỳ hân hoan, niềm vui ngập tràng, công danh thuận lợi.

hoa mai vàng
Tùy không có mùi thơm đặc biệt nhưng sắc màu của loài hoa này tạo nên nét đẹp riêng biệt.

Còn nếu như xét về mùi hương thì thực tế chúng ta cũng có thể nhận ra đó là hoa Mai không có được mùi thơm như những loài hoa khác. Nhưng màu sắc của nó lại thể hiện lên được thần thái của không khí tươi vui ngày Tết của Việt Nam.

hoa mai đẹp
Hoa mai.

Và đặc biệt, từ xưa người ta cũng đã có quan niệm rằng hoa Mai là loài hoa có khả năng xua đuổi tà ma, làm lành tránh dữ như theo đúng sự tích của loài hoa này.

Như vậy có thể thấy được rằng hoa Mai chính là biểu tượng cho ngày Tết của người dân miền Nam. Nó báo hiệu cho những điều an lành, cho hạnh phúc và những may mắn đến với con người.

 Hơn hết, cứ mỗi độ hoa Mai nở thì đó chính là thời điểm mà gia đình sum họp, chúc nhau những câu chúc bình an cho năm mới. Nhưng để cành hoa hay cây hoa trong nhà được tươi lâu, đặc biệt là nở hoa đúng thời điểm thì các bạn cần phải có chế độ tưới nước và tỉa lá phù hợp nhé.

Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *