Bách hợp còn được sử dụng nhiều để trang trí trong ngày cưới hoặc vào các dịp ngày lễ tết.

Giải mã ý nghĩa hoa bách hợp mang lại mọi điều tốt lành Leave a comment

Hoa bách hợp còn có tên gọi khác là hoa huệ tây hoặc hoa loa kèn, hoa lily. Có nguồn gốc từ châu Âu, hoa bách hợp được trồng lần đầu tiên ở Đà Lạt.

Hai chữ “bách hợp” có ý nghĩa là hòa thuận, mang đến điều tốt lành. Do đó, người ta thường chọn hoa bách hợp làm quà tặng với mong muốn là mọi điều tốt lành sẽ đến với người nhận hoa.

Đây là loài hoa nổi tiếng không chỉ bởi vẻ đẹp kiêu sa và đắt đỏ mà nó còn mang trong mình nhiều ý nghĩa.

Cùng nhau khám phá ý nghĩa hoa bách hợp nhé!

hoa bách hợp
Ý nghĩa hoa bách hợp.

Đặc điểm hoa bách hợp

Hoa bách hợp thuộc loại thân thảo, tròn nhẵn, mọc thẳng. Cao khoảng 50 – 120cm, màu xanh lục đậm, không phân cành.

ý nghĩa hoa bách hợp
Vẻ đẹp nổi bật của hoa bách hợp.

Lá cây hoa ly là lá đơn, mọc đối, hình mác, dài khoảng  10 – 15cm, gân nổi rõ.

Hoa bách hợp là hoa lưỡng tính, có nhiều màu sắc khác nhau, từ trắng cho đến hồng, vàng, đỏ, cam, … Hoa thường mọc đơn lẻ hay xếp đặt đến trục hoa.

Nhị và nhụy hoa dài, mảnh, cong, phía trong cánh hoa có thể có những chấm nhỏ nhô lên giống gai.

Ý nghĩa hoa bách hợp

Biểu tượng của hoàng gia

Hoa bách hợp là một loài hoa rất có ý nghĩa với hoàng gia Pháp, là biểu tượng lâu đài nước Pháp. Loài bách hợp rất được coi trọng ở các nước Pháo cùng với các nước Tây Âu, nó được xem như là biểu tượng trong Hoàng tộc.

hoa bách hợp trắng
Hoa bách hợp với nét đẹp nhẹ nhàng, thu hút từ ánh nhìn đầu tiên.

Biểu tượng cho sự trinh trắng và đức hạnh

Đối với Cơ Đốc giáo thì hoa bách hợp là biểu tượng cho sự trinh trắng và đức hạnh, là loài hoa rất quan trọng và ý nghĩa đối với họ. Loài hoa này đã được nhắc đến với cái tên “vị tông đồ khoác áo choàng trắng hy vọng” trong kinh Thánh.

 Theo đó, sau khi Chúa bị đóng đinh trên thập tự giá, hoa Lily đã mọc trong vườn Gethsemane. Để mừng sự hồi sinh của Chúa Jesus, Easter Lily được cắm trong nhà thờ suốt mùa lễ Phục sinh.

hoa bách hợp vàng
Hoa bách hợp biểu tượng cho sự trinh trắng và đức hạnh.

Biểu tượng cho sự tinh khiết

Bách hợp lại được xem là biểu trưng cho sự tinh khiết đối với người La Mã và Hi Lạp cổ đại. Trong ngày lễ thành hôn, người ta đội lên đầu cô dâu vòng vương miệng hoa Lily trắng trang hoàng với lúa mì như biểu trưng cho sự thanh khiết nhất.

 Ngày nay cũng vậy, trong đám cưới không thể nào không có hoa bách hợp được. Bởi vì nó tượng trưng cho sự thanh khiết, trong trắng của cô dâu.

Biểu tượng chính trị

Những người theo đạo Thiên Chúa Giáo chắc hẳn đã thấy loài hoa bách hợp được sử dụng rất nhiều trong trang trí hay có thể là biểu tượn sử dụng trong chính trị, các vương triều, nghệ thuật, huy hiệu hay là biểu trưng.

Bên cạnh đó, nó còn ý nghĩa về tính thẩm mỹ, may mắn nên được rất nhiều người yêu thích và dùng loài hoa bách hợp trang trí trong những dịp Tết đến hay vào những mùa cưới…

Bách hợp còn được sử dụng nhiều để trang trí trong ngày cưới hoặc vào các dịp ngày lễ tết.
Bách hợp còn được sử dụng nhiều để trang trí trong ngày cưới hoặc vào các dịp ngày lễ tết.

Ý nghĩa hoa bách hợp qua từng màu sắc

Ngoài ý nghĩa chung là tượng trưng cho sự hạnh phúc, hòa thuận và quyền lực thì mỗi loại hoa bách hợp cũng mang ý nghĩa biểu trưng riêng tùy thuộc vào màu sắc của chúng

  • Hoa bách hợp trắng: biểu tượng cho sự thanh cao, nét kiêu sa và sự trong trắng đức hạnh của người con gái.
  • Hoa bách hợp vàng: loài hoa đại diện cho sự biết ơn và hạnh phúc. Ngoài ra, bách hợp vàng còn đại diện cho người đàn ông ga lăng, luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác.
  • Hoa bách hợp màu cam: thể hiện sự căm hờn và thù hận. Thường được dùng tặng cho những kẻ phản bội trong tình yêu.
  • Hoa bách hợp tiger: có màu hồng trắng hoặc màu đỏ được xem là biểu tượng của sự giàu sang và lòng kiêu hãnh.

>>> Xem thêm ý nghĩa hoa tulip nói lên điều gì qua những màu sắc khác nhau.

Hoa Lily cũng là biểu tượng cho cái chết và trên những ngôi mộ, ta vẫn thường thấy những cành hoa Lily được đặt lên đó. Ngày xưa, đã rất nhiều người tin rằng chỉ có những người trong sạch, vô tội mà bị xử oan thì Lily sẽ tự mọc lên từ ngôi mộ của họ.

Hoa bách hợp còn là biểu tượng của sự giàu sang và lòng kiêu hãnh.
Hoa bách hợp còn là biểu tượng của sự giàu sang và lòng kiêu hãnh.

Theo những quan niệm mê tín thời Trung Cổ, nếu ai nằm mơ thấy Lily vào mùa xuân, điều ấy báo hiệu một cuộc hôn nhân hạnh phúc và sung túc. Trái lại, nếu mơ thấy Lily vào mùa đông, thì điềm báo cho sự thất vọng  hay sự chết yểu cho người mình yêu. Cũng vào thời Trung Cổ này, người ta còn dùng củ của Lily trắng để chữa bệnh.

Bên cạnh những ý nghĩa đa dạng đa màu như sắc hoa của nó, bách hợp còn dùng để chữa một số bệnh trong y học như: bệnh mất ngủ kèm theo cảm giác nóng lòng bàn tay, bàn chân, hay táo bón, đổ mồ hôi trộm, …

Tóm lại, loài hoa bách hợp tuy không phải là biểu tượng của nền văn hóa thế gưới. tuy nhiên, với mỗi nền văn hóa khác nhau, hoa bách hợp nó lại mang đến một ý nghĩa đặc trưng của riêng mình.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *